Bài 5: Cách viết chữ Hán nhanh và đẹp

Có lẽ, hầu hết những người mới bắt đầu học tiếng Trung đều rất sợ chữ Hán, cảm thấy chữ Hán khó học, khó nhớ, mất nhiều thời gian, nên không ít bạn lựa chọn chỉ học nghe, nói, không học chữ cứng. Thực ra, đây là một quan niệm sai lầm. Chữ Hán sẽ không hề khó chút nào nếu như bạn nắm được các kiến thức về nét chữ, quy tắc bút thuận và bố cục chữ Hán.

Bài 3: Cách phát âm vận mẫu trong tiếng Trung

Vận mẫu là thành phần nằm ngay sau thanh mẫu trong một âm tiết, tương tự như phần “vần” của tiếng Việt. Vận mẫu chủ yếu do nguyên âm cấu thành. Một âm tiết tiếng Trung có thể không có thanh mẫu (phụ âm), nhưng nhất định phải có vận mẫu (nguyên âm) + thanh…

Bài 1: Giới thiệu sơ lược về tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Phiên âm tiếng trung là tập hợp các chữ cái la tinh biểu thị cách phát âm của chữ Hán. Phiên âm trong tiếng Trung bao gồm: vận mẫu, thanh mẫu, thanh điệu. Nói đơn giản là: phiên âm = nguyên âm + phụ âm + dấu.

Bài 2: Cách phát âm thanh mẫu trong tiếng Trung

Thanh mẫu là phụ âm mở đầu của một âm tiết. Tiếng Trung có tất cả 21 thanh mẫu, gồm 18 phụ âm đơn (b, p, m, f, d, t, n, l, g, k, h, j, q, x, r, z, c, s) và 3 phụ âm kép (zh, sh, sh). Ngoài ra còn có 2 thanh mẫu “y” và “w” là biến thể của vận mẫu “i”, “u” khi đứng đầu câu, cho nên cũng có thể coi là 23 thanh mẫu.

Bài 4: Thanh điệu và những quy tắc biến điệu

Hai bài trước chúng ta đã học về vận mẫu (nguyên âm) và thanh mẫu (phụ âm) trong tiếng Trung. Tiếp nối khóa học Hán Ngữ 1, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về thanh điệu (có thể coi là dấu trong tiếng Việt).